Article, Knowledge

จะสร้างแบรนด์ทั้งที ต้องใช้ “สี” อะไรถึงจะปัง?

เขาว่ากันว่าการที่ผู้บริโภคจดจำแบรนด์จากการเห็น ” สี ” นั่นหมายความว่าธุรกิจของเขานั้นประสบความสำเร็จไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว ถึงแม้ว่าโลโก้นั้นดูเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนเริ่มจะรู้จักแบรนด์ก็จริง แต่สีก็เป็นตัวแปลสำคัญที่ทำให้คนจดจำ เพราะมีผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้พบเห็นมากกว่า

 

วันนี้ Visualize Lab จะมานำเสนอ 5 สีหลักที่หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่นิยมใช้กันในโลโก้ เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังอยากเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

#1 | สีแดง

ทุกวันนี้ หันไปที่ไหนก็เจอแต่สีแดงอยู่รอบตัวไปหมด ส่วนใหญ่เราจะเห็นใช้กับสิ่งอันตราย หรือการเตือนภัยต่าง แต่ช้าก่อน ทางเราคงต้องช่วย #saveสีแดง เพราะความรู้สึกทางด้านบวกสีแดงก็สามารถสื่อออกมาได้ดีไม่แพ้กัน สีแดงเป็นอีกสีหนึ่งที่ทำให้หัวใจคนเต้นเร็วขึ้นเมื่อมองเห็น ให้ความรู้สึกมีพลัง ตื่นเต้น ในทางจิตวิทยา สามารถกระตุ้นอารมณ์ ความสนใจของคนได้ดี ทำให้สื่อวิดีโอบนออนไลน์เลือกที่จะใช้สีแดงเป็นส่วนประกอบหลักบนโลโก้ เช่น Youtube แม้กระทั่ง Netflix ที่เป็นสื่อภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังกระตุ้นความอยากอาหาร แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานจึงนิยมใช้สีแดงในโลโก้กัน มากมายนั่นเอง เช่น Redbull  Coca Cola และ KFC เป็นต้น

#2 | สีฟ้า

สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เป็นตัวเลือกยอดนิยมที่ถูกใช้ในโลโก้บ่อยที่สุดสีหนึ่ง เพราะมีความสุขุมนุ่มลึก ให้ความรู้สึกปลอดภัย มั่นคง  สามารถแสดงความเป็นผู้นำออกมาผ่านการใช้สี และลูกค้ารู้สึกพึ่งพาได้ แบรนด์ที่ใช้สีฟ้าฟรือสีน้ำเงินเป็นหลัก เช่น ธนาคารที่ต้องการสร้างความเชื่อถือทางการเงินอย่าง ธนาคารซิตี้แบงค์ (Citi Bank) หรือ ธนาคารกรุงเทพ (Bangkok Bank) นอกจากนั้นสีน้ำเงินยังเป็นตัวแทนของไฟชนิดที่ร้อนแรงที่สุดอีกด้วย ดังนั้น โลโก้บริษัท PTT จึงถูกออกแบบด้วยสีน้ำเงิน

#3 | สีเหลือง

Visualize Lab ขอนิยาม สีเหลือง ว่าเป็นสีแห่งรอยยิ้ม เพราะเห็นแล้วก็อารมณ์ดี ทั้งยังเป็นสีแห่งความหวัง อบอุ่น คิดบวก และให้ความรู้สึกสนุกสนาน สีเหลืองมักจะใช้คู่กับสีเข้มทั้งโทนเย็นและร้อน เช่น แดง ส้ม หรือ น้ำเงิน เป็นสีหนึ่งที่ประยุกต์ใช้กับแบรนด์ได้หลากหลายประเภท ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ขนมหรืออาหารที่มีคาแรกเตอร์สนุก ขี้เล่น เช่น Chupa Chups และ McDonalds เป็นต้น

#4 | สีเขียว

สีเขียวจะให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกถึงความเฮลตี้ได้เป็นอย่างดี แบรนด์สุขภาพทั้งหลายจึงใช้สีเขียวเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น MK ปกติแล้วตัวสีโลโก้จะเป็นสีแดงล้วน แต่เมื่อเพิ่มรูปแบบ MK live เข้ามา สีแดงจึงถูกเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน เพื่อแสดงออกว่าเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพ รู้หรือไม่ว่า สายตาเรามักจะประมวลผลสีเขียวได้ไวที่สุด เพราะมองแล้วสบายตา ทั้งยังจ้องได้นานกว่าสีอื่น ดังนั้นสีเขียวจึงถูกนำไปใช้กับโลโก้ของแอพลิชั่นต่าง ที่ที่ผู้บริโภคมักจะใช้เวลาอยู่กับมันหลายชั่วโมงต่อวันอีกด้วย เช่น แอพฟังเพลง Spotify หรือ Joox เป็นต้น

#5 | สีดำ

เป็นตัวซัพพอร์ตสีอื่นในโลโก้ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะไปอยู่คู่กับสีใด ก็จะช่วยให้สีนั้น โดดเด่นขึ้นมาและเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น แต่ความดีงามจริง ของสีดำคือ ถ้าออกมาฉายเดี่ยวบนโลโก้เมื่อไหร่ จะแสดงออกถึงความหรูหรา เรียบ โก้ของแบรนด์หรือสินค้านั้น ทันที จึงเข้ากันได้ดีกับแบรนด์ที่เกี่ยวกับ โทรศัพท์ รองเท้ากีฬา หรือรถยนต์ที่มีราคาค่อนข้างสูงจนถึงสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น Adidas  Nike  Gucci และ Chanel เป็นต้น

สีทุกสี ต่างก็มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว และสื่ออารมณ์ได้แตกต่างกัน สำหรับ 5 สี ที่กล่าวมานี้ถือว่าเป็นตัวเต็งในการออกแบบโลโก้ที่ไม่ควรมองข้าม หากนำบางสีมาผสมผสานกันอาจจะเกิดความรู้สึกใหม่ ขึ้นมาก็เป็นได้ ทั้งนี้ความเหมาะสมของสีขึ้นอยู่กับตัวตนของแบรนด์ที่คุณวางไว้ตั้งแต่แรกด้วยเช่นกัน


สนใจติดต่องาน Visualize Lab 

Tel: 094-6969-699
E-mail : hi@visualizelab.com
Line OfficialAccount : https://lin.ee/S3vCqYI

Leave a Comment