Article, Knowledge

แจกขนาด Artwork สำหรับทำคอนเทนต์ Facebook

การโพสต์ข้อมูลต่าง ๆ บน Facebook ให้น่าสนใจนั้นนอกจากต้องมีคอนเท้นท์ที่ปังแล้ว รูปภาพก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องโดดเด่นและดึงดูด แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ภาพประกอบเหล่านั้น ไม่ได้มีขนาดที่เท่ากัน บ้างก็เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า บ้างก็เป็นจัตุรัส
Deji ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เลยอยากมาลงรายละเอียดให้เห็นว่า แต่ละขนาดแต่ละรูปแบบนั้นเหมาะกับการเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง มาดูกันเลย!!
 
Banner จะมีลักษณะเป็นเหมือนแถบยาว ๆ หลากหลายขนาด ทำให้เกิดพื้นที่ ที่เราต้องการนำเสนอ หรือ นำไปใช้กับเรื่องที่มีหัวข้อเยอะ ๆ นำมาเรียงกันเหมือนแถบสารบัญก็ได้Classic รูปแบบนี้เหมาะกับการเน้นสิ่งที่เราต้องการนำเสนอให้เด่นขึ้นมาเป็นหลักประมาณ 1-2 ภาพ ที่อาจจะเป็นหัวเรื่อง ส่วนภาพอื่น ๆ จะเล็กลงมาด้านล่าง ซึ่งจะเป็นภาพขยายเรื่องราวต่อจาก 2 ภาพด้านบน และมุมขวาล่างไว้สำหรับใส่ภาพที่อยากจะเล่าต่อในกรณีที่มีจำนวนภาพที่อยากสื่อสารเยอะกว่า 5 ภาพColumns ใช้ในการชูองค์ประกอบของเนื้อหาแบบที่แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก โดยส่วนใหญ่การจัดวางแบบนี้จะจัดให้ทุกองค์ประกอบที่มีความสำคัญเทียบเท่ากันอยู่ในระดับสายตาเดียวกัน เพื่อให้ผู้ที่ผ่านมาเห็นสามารถเข้าใจบริบทโดยรวมได้ทันทีFrame นิยมใช้กับองค์ประกอบเนื้อหาที่มี 2 ส่วนใหญ่ แต่ไม่สามารถอธิบายจบได้ภายในภาพเดียว โดยส่วนที่ใหญ่กว่าของด้านซ้ายและขวา จะใช้แสดงภาพหลักของข้อมูล แล้วใช้ข้อความขยายในกรอบที่เล็กกว่า
ภาพโปรไฟล์ ขนาด 180 X 180 px ถ้าดูในมือถือจะเหมือนว่าใหญ่แต่เอาจริง ๆ แล้วพอดูในหน้าจอ PC จะมีขนาดเล็กลงมาก เคยไหมที่บางทีทักเพื่อนผิดเพราะมองภาพโปรไฟล์ของอีกคนคล้ายกัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะใส่ในภาพโปรไฟล์ ควรเป็นอะไรที่เด่นและชัดเจน เช่น โลโก้ สัญลักษณ์บางอย่างภาพแชร์จากเว็บ ขนาด 1200 x 630 px จะแสดงเว็บลิงก์ที่เราแชร์มาจากที่อื่น ซึ่งจะเป็นภาพแรกที่ปรากฎในหน้าลิงก์นั้น ๆ ที่จะถูกดึงมาให้ปรากฎในส่วนนี้ เหมาะสำหรับคนที่เน้นการทำบทความบนเว็บไซต์ เป็นหลักภาพหน้าปก ขนาด 820 x 312 px จะแสดงอยู่ด้านบนของหน้าเพจต่าง ๆ เป็นส่วนที่ใช้วางภาพเพื่อเล่าภาพรวมของเพจนั้น ๆ หรือ Event ที่กำลังมีก็ได้ ให้คนที่กดเข้ามาดูเพจได้รับสารที่เพจจะสื่อทันทีภาพจัตุรัส ขนาด 1080 x 1080 px เป็นขนาดที่พอเหมาะพอเจาะกับการดูในมือถือ รวมถึงเฟซบุคแบบใหม่ที่เปลี่ยนหน้าตาไปแล้ว เพราะจะแสดงตรงกลางของหน้าจอและมีขนาดแต่ละด้านเท่ากัน เหมาะสำหรับการแจ้งข่าวทั่วไปได้หลายรูปแบบ เหมาะกับทุกแพลตฟอร์ม ภาพแนวนอน 1200 x 800 px การใช้ภาพแบบนี้เหมาะกับการดูในคอมพิวเตอร์ เพราะเมื่อเราทำการคลิกบนภาพ ภาพจะถูกขยายเต็มจอ ทำให้เห็นข้อมูลที่ต้องการในพื้นที่ที่กว้างขึ้น เหมาะกับการที่ใช้ประกอบภาพ Landscape ต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะภาพถ่าย ภาพแนวตั้ง 1080 x 1350 px เมื่อแตะในมือถือก็จะขยายขึ้นมาเต็มจอ เหมาะกับการใช้โปรโมทสินค้า ที่ใครเลื่อนผ่านก็จะหยุดดู แล้วเราสามารถแทรกเงื่อนไขของโปรโมชันหรือกิจกรรมที่โพสต์ไว้ตรงส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยเหมือนกับโปสเตอร์
แบบอัลบั้ม จะมีสองแบบคือ แนวนอน และแนวตั้ง เป็นหลัก โดยใช้หลักการที่บอกไว้ก่อนหน้าคือ ถ้าใช้แนวนอนเหมาะสำหรับที่มีข้อมูลเยอะ ๆ ไม่เร่งด่วน เพื่อให้สามารถขยายดูในคอมพิวเตอร์ได้ ภาพจัตุรัสด้านล่างใช้ในการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม ที่เหมือนเป็นการปล่อยของล่วงหน้าดึงดูดให้คนกดดูเพิ่มเติมส่วนภาพแนวตั้งจะไม่ค่อยได้พบเห็นหรือใช้กันมากเท่าไร จะใช้เป็นเฉพาะบางกรณีจริง ๆ เช่น งานสัมมนาที่เราต้องการให้เห็นภาพ Guest Speaker อยู่ด้านข้างทันทีที่เลื่อนมาเจอ เป็นต้น
แบบวิดีโอ วิดีโอแต่ละแบบจะใช้งานคล้ายกับภาพ และขึ้นอยู่กับไฟล์ที่ถ่ายมา แนวนอน 16:9 1920 x 1080 px เหมาะกับดูในคอมพิวเตอร์เพราะจะมีความยาวในแนวนอนที่ยาวกว่าเหมือนกับการดูหนังหรือภาพยนตร์ ถ้าในมือถือไม่ได้กดขยายขึ้นมาเต็มจอวิดีโอจะโดนบีบจนเล็ก รายละเอียดภาพน้อยลง สตอรี่ 9:16 1080 x 1920 px ให้ความรู้สึกเรียลไทม์ดูสดใหม่เพราะถ้าไม่ดูภายใน 24 ชั่วโมงก็จะหายไปเลย เหมาะกับข้อมูลที่ถ่ายด้วยมือถือแนวตั้งและต้องการโปรโมทแบบเร็ว ๆ เพราะส่วนใหญ่จะแจ้งเตือนไปหาทุกคนที่ติดตามเราอยู่ วิดีโอจัตุรัส 1:1 1080 x 1080 px คล้ายกับภาพเลยคือเหมาะกับทุกแพลตฟอร์ม หรือเหมาะกับภาพสกุล Gif ที่เน้นการวนภาพไปเรื่อย ๆ และสามารถกดหยุดได้ เพราะการถ่ายด้วยกล้องโดยตรงจะไม่ได้ไฟล์ในขนาดเท่านี้ จะต้องมีการตัดแต่งเพิ่มเติมเล็กน้อย วิดีโอ 4 : 5 1080 x 1350 px ขนาดนี้จะเป็นวิดีโอทั่วไปที่ถ่ายด้วยกล้องแนวตั้ง แล้วเราต้องการให้คนได้เห็นผ่านโพสต์เป็นเวลาที่นานกว่าสตอรี่ และสามารถดูได้ง่ายเมื่อเลื่อนผ่านมาเจอบนจอมือถือเพราะจะมีขนาดพอเหมาะกับจอมือถือส่วนใหญ่ได้พอดี

สนใจติดต่องาน Visualize Lab 

Tel: 094-6969-699
E-mail : hi@visualizelab.com
Line OfficialAccount : https://lin.ee/S3vCqYI

Leave a Comment