Article, Knowledge

ทำความรู้จัก “ข้อดีของ Infographic” ตัวช่วยย่อยข้อมูลที่ทุกคนคู่ควร

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองข้ามบทความยาว ๆ ตัวหนังสือเยอะ ๆ ที่ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์แค่ไหน ก็อ่านไม่เคยจบสักที นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าข้อมูลเหล่านั้นมันไม่ดึงดูดพวกเขามากพอ หรือเนื้อหามันยากเกินที่จะเข้าใจได้ในทันที สิ่งเหล่านี้กลายเป็นปัญหาหลักของผู้ผลิตคอนเทนต์ ทำให้การสื่อสารผ่านข้อความเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก  แม้ว่าข้อมูลจะมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม
โดยในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายเครื่องมือที่น่าสนใจ ซึ่งจะทำให้คนอ่านเข้าใจได้ง่าย และพร้อมที่จะอ่านข้อมูลนั้นแบบไม่รู้สึกเบื่อ โดยเครื่องมือที่อยากจะยกตัวอย่างมาแนะนำนั้นคือ Infographic ในฐานะที่ บริษัท  Visualize Lab เป็นบริษัทที่ช่วยทุกคนย่อยข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายมานานกว่า 7 ปีนั้น วันนี้เราจึงถือโอกาสมาบอกต่อ ข้อดีของ Infographic กันแบบง่าย ๆ ว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเป็นที่นิยมกันในหมู่คนทำคอนเทนต์

แล้ว Infographic จะสื่อสารข้อมูลได้ดีจริงหรือ?

จากการวิจัยพบว่ากว่า 90% ของมนุษย์ จะตอบสนองต่อรูปภาพก่อนข้อความเสมอ เพราะตัวประมวลผลของสมองส่วนที่เรียกว่า cortex  มีไว้อ่านรูปภาพเป็นหลัก ทั้งยังค้นพบว่าการใช้ภาพในการสอน จะทำให้ผู้เรียนจำได้อย่างรวดเร็ว และข้อมูลนั้นจะถูกเก็บไว้ในความทรงจำได้นานขึ้นอีกด้วย

แน่นอนว่า Infographic ตอบโจทย์กับในการใช้รูปภาพเพื่อให้จดจำ เพราะหัวใจของมันคือ การสร้างสรรค์ภาพประกอบเพื่อทดแทนเนื้อหาที่ยาวเกินความจำเป็น ด้วยเทคนิคการใช้องค์ประกอบในภาพที่หลากหลาย เช่น 

ไอคอน

ตัวอักษรและชุดสีที่เสริมกัน

องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้เนื้อหามีชีวิตชีวา และโดดเด่น ช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย ทั้งยังได้รับความรู้อย่างครอบคลุม เหมาะกับการเป็นสื่อการสอน และให้ความรู้ต่าง ๆ

นอกจากนี้ Infographic นั้นสามารถประยุกต์ใช้กับข้อมูลได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเชิงสถิติ การเปรียบเทียบ วิธีการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ แอปพลิเคชั่น ข่าวสาร การโปรโมทสินค้า และบริการที่ซับซ้อน

พูดอย่างเดียวก็อาจจะไม่เห็นภาพ ดังนั้น Visualize Lab ขอยกตัวอย่างจากผลงานที่ผ่าน ๆ มาของเราอย่างเช่น โปสเตอร์ให้ความรู้ของ MBK group ในหัวข้อ “วงจรชีวิตของขยะอิเล็กทรอนิกส์”

เมื่อมองบนโปสเตอร์ สิ่งแรกที่เด่นออกมาเลยคือ ICON ซึ่งผู้อ่านสามารถเดาได้ตั้งแต่แรกเลยว่า เขากำลังจะเจอกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับไอคอนเหล่านี้ โดยไม่ต้องอ่านตัวข้อความเลยแม้แต่น้อย

ในส่วนของเนื้อหา มีการใช้เส้นนำสายตาที่จะพาผู้อ่านดูภาพประกอบไปพร้อมกับอ่านข้อความได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งการใช้สีก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ โดยภาพรวมของโปสเตอร์นี้ใช้สีโทนเย็นคือ สีม่วง เขียว และเหลืองพาสเทลให้ความรู้สึกสบายตา อ่านได้เรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้อ่านจดจำและเข้าใจเนื้อหาได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

ยิ่งไปกว่านั้น Infographic เป็นรูปแบบของข้อมูลที่มีแนวโน้มจะถูกแชร์ได้เร็วมากกว่าข้อมูลดิบถึง 12% หากเกิดการแชร์ต่อแล้ว จะทำให้องค์กรเป็นที่รู้จักมากขึ้น ผลที่ตามมา อย่างน้อยที่สุดคือการได้สร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคถึงการมีอยู่ของแบรนด์นั่นเอง

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรายังมีตัวอย่างเพิ่มเติมของ Infographic ในรูปแบบต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ดูเป็นแนวทางกันคร่าว ๆ แต่อย่าลืมว่ารูปแบบการจัดทำ Infographic ต่าง ๆ นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมาย ช่องทางการนำเสนอ และประเภทของข้อมูลนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน

จากข้อดีทั้งหมดที่กล่าวมา จึงไม่แปลกใจเลยที่ Infographic จะกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมไว้ใช้สื่อสารข้อมูลในปัจจุบัน ดังเช่นความตั้งใจของบริษัท Visualize Lab ที่เราให้ความสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงาน Infographic ในรูปแบบต่าง ๆ โดยนำเอาข้อดีเหล่านี้มาปรับใช้กับงานของเรา และมุ่งเน้นถึงประโยชน์สูงสุดของผู้อ่าน ให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเข้าใจง่ายที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : searchenginejournal visual.ly และ colours.cafe


สนใจติดต่องาน Visualize Lab 

Tel: 094-6969-699
E-mail : hi@visualizelab.com
Line OfficialAccount : https://lin.ee/S3vCqYI

Leave a Comment