Video

Strawberry Land

Q : Strawberry Land คืออะไร
A : Strawberry Land คือบอร์ดเกมที่เราออกแบบเพื่อส่งประกวดในงานบอร์ดเกมต้านคอร์รัปชันซึ่งจัดโดย TDRI เมื่อตอนต้นปี 2560 ที่ผ่านมา

Q : เข้าร่วมการประกวดนี้ได้อย่างไร
A : มันเริ่มมาจากว่าเราเห็นประกาศทางหน้าเพจของ TDRI ในเฟซบุ๊กว่าจะมีงานประกวดที่ว่าแล้วเราก็คุยกับเพื่อนในกลุ่มที่เล่นบอร์ดเกมด้วยกันว่าเฮ้ย น่าสนใจนะ ก็เลยรวมกลุ่ม ช่วยกันออกไอเดียแล้วก็ส่งไปให้เขาพิจารณาในรอบแรก
จำได้ว่า TDRI โพสต์ประกาศวันที่ 25 ธันวาคม 2559 แล้วกำหนดส่งไอเดียรอบแรกภายในวันที่ 9 มกราคม 2560 แปลว่ามีเวลาให้คิดไอเดียเกมแค่ 2 สัปดาห์สำหรับทุกทีมที่จะส่ง ตอนนั้นเรากับเพื่อนนั่งค้นข้อมูลกันหัวหมุนเลยว่าคอร์รัปชันคืออะไร แล้วจะทำบอร์ดเกมให้มันต้านคอร์รัปชันได้ยังไง วันสิ้นปียังนั่งคุยกันเรื่องนี้อยู่เลย (หัวเราะ)
ตอนนั้นในประกาศบอกแค่ว่าจะคัดเลือกทีมที่ผ่านรอบแรก 7 ทีมไปเข้าร่วม workshop ต่อที่ TDRI ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 14-15 มกราคมเท่านั้นเอง ซึ่งเราสอบถามแล้วเขาไม่จำกัดจำนวนบอร์ดเกมที่สามารถส่งประกวดได้ต่อทีม เราก็เลยทำส่งไป 3 เกมกะว่าต้องเข้าตากรรมการซักเกม แล้วเราก็ผ่านการคัดเลือกรอบแรกจริง ๆ ด้วยเกมที่มีชื่อว่า The Influence

Q : Workshop เป็นอย่างไรบ้าง
A : เน้นการฟังบรรยายโดยวิทยากรแล้วก็ถามตอบกันเป็นหลัก หัวข้อก็มีตั้งแต่คอร์รัปชันคืออะไร จะปราบคอร์รัปชันได้อย่างไร ไปจนถึงบอร์ดเกมที่ดีเป็นอย่างไรและวิธีการหรือเทคนิคในการออกแบบคืออะไร มีการทดลองเล่นเกมของแต่ละทีมเพื่อให้วิทยากรและทีมอื่น ๆ ช่วยกันออกความคิดเห็นสำหรับนำไปปรับปรุง
หลังจบจาก workshop แล้ว TDRI ก็ให้เวลาแต่ละทีมอีกประมาณสองเดือนในการกลับไปพัฒนาเกมต่อ ก่อนจะนัดทุกทีมมานำเสนอเกมเพื่อให้กรรมการทดลองเล่นอีกครั้งกลางเดือนมีนาคม และตัดสินผล

Q : จากเกม The Influence ในตอนแรกกลายมาเป็น Strawberry Land ได้อย่างไร
A : หลังจากเข้าร่วม workshop แล้วทีมเราก็กลับมาคุยกันว่าเราตั้งโจทย์ตอนพัฒนาเกม The Influence ผิดไปหน่อย เพราะใน The Influence เราตั้งใจจะสื่อสารเพียงแค่ว่ามันมีคนกลุ่มไหนในสังคมบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชัน ด้วยการให้ผู้เล่นสะสมอิทธิพลที่มีต่อคนกลุ่มต่าง ๆ แข่งกัน ใครสะสมได้ตามที่กำหนดก่อนเป็นผู้ชนะ
ทีนี้ทีมเราคุยกันแล้วก็รู้สึกว่าเราต้องตั้งโจทย์ใหม่ให้มันตรงประเด็นกว่านี้ ซึ่งก็คิดแล้วว่าระยะเวลาสองเดือนน่าจะมากพอที่เราจะพัฒนาเกมขึ้นมาใหม่ได้ทัน โดยลักษณะของโจทย์ที่ดีตามที่วิทยากรท่านหนึ่ง (อ.เดชรัตน์) อธิบายไว้ก็คือเป็นข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่าย ประโยคเดียวจบ เช่น “ถ้าทุกประเทศแย่งกันจับปลาในทะเลแบบไม่บันยะบันยัง ปลาก็จะเริ่มสูญพันธุ์ไปจากทะเล” จากโจทย์นี้เราก็จะได้เกมที่ผู้เล่นแย่งกันจับปลาและปลามันสูญพันธุ์ไปจริง ๆ (ในเกม) อะไรอย่างนี้
โจทย์ที่เราเลือกก็คือ “โตไปอย่ายอมให้ใครเอาเปรียบ (ด้วยการคอร์รัปชัน)” ซึ่งเป็นคำพูดของวิทยากรอีกท่านหนึ่ง (อ.บรรยง) ที่เราเห็นว่ามันชัดเจนและตรงไปตรงมา จากนั้นก็กำหนดองค์ประกอบรองอื่น ๆ ว่าเราต้องการสื่อสารอะไรอีกบ้าง เราอยากให้ผู้เล่นเล่นจบแล้วรู้สึกอย่างไร จากนั้นจึงเริ่มพัฒนาเกมขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ต้นเลย

Q : ชื่อ Strawberry Land มีความหมายอย่างไร ทำไมต้องเป็น Strawberry Land
A : คือเราคุยกันในทีมแล้วก็เห็นพ้องต้องกันว่าเราไม่อยากให้ theme เกมของเรามันตรงไปตรงมา ให้ผู้เล่นสวมบทเป็นนักการเมือง ข้าราชการหรือเอกชนอะไรแบบนั้น เราอยากได้ theme ของเกมที่มันดูจริงจังน้อยกว่านั้น แล้วค่อยสื่อสาระสำคัญของเราผ่านกลไกการเล่นแทน เราก็เลยมาลงตัวที่ Strawberry Land เพราะหนึ่งในทีมของเราอยากได้เกมที่เล่นแล้วผู้เล่น (ที่สนิทกันสักหน่อย) สามารถชี้หน้าด่ากันว่า “ตอแหล!” ได้ (หัวเราะ)

Q : แล้วบอร์ดเกมจะช่วยต้านคอร์รัปชันได้อย่างไร
A : เรามองว่าคอร์รัปชันคือการที่คนคนนึงเอาอำนาจที่ตัวเองมีไปแลกกับผลประโยชน์ที่ปกติไม่ควรจะได้ ก็เลยออกแบบเกมให้ผู้เล่นแต่ละคนผลัดกันมีอำนาจนั้นในเทิร์นของตัวเอง สามารถรับสินบนแล้วให้คุณให้โทษแก่ผู้เล่นอื่นได้ แต่เราก็ใส่ระบบตรวจสอบที่ให้รางวัลกับผู้เล่นที่ตรวจเจอการให้สินบนไว้ด้วย ถ้าติดสินบนกันแล้วถูกตรวจสอบพบก็ต้องเสียค่าปรับกันไปตามระเบียบ เรียกว่าถ้าเล่นจบแล้วผู้เล่นก็จะเข้าใจถึงความสำคัญของระบบตรวจสอบในการต้านคอร์รัปชันกันมากขึ้น

Q : สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการประกวดครั้งนี้คืออะไร
A : สิ่งที่เราได้เรียนรู้ก็คือบอร์ดเกมเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง สามารถนำมาใช้สื่อสารข้อมูลหรือพาผู้เล่นไปสัมผัสสถานการณ์จำลองต่าง ๆ กันได้ ทำให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการเรียนรู้โดยที่ผู้เรียนก็ได้รับความสนุกเพลิดเพลินไปพร้อมกันด้วยได้

Q : ตอนนี้ตัวเกมเสร็จสมบูรณ์พร้อมเผยแพร่หรือยัง
A : ตอนนี้เรากำลังปรับระบบทำคะแนนของตัวเกมให้เข้าใจง่ายขึ้นและสนุกมากยิ่งขึ้นครับ มีกำหนดจะพัฒนาให้เสร็จสมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2560 นี้ครับ

 

Leave a Comment