Podcast

เกมกล คนไร้บ้าน

เกมกล คนไร้บ้าน (1)

เราตั้งชื่อเกมนี้ไว้ว่า
Homeless Homemore

วันพุธที่ 29 มีนาคม ทีมเรา (มัชฌ์กับพงษ์) ได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมออกไอเดียและออกแบบบอร์ดเกมเพื่อทำความเข้าใจชีวิตคนไร้บ้าน จัดโดยกลุ่มเถื่อนเกมร่วมกับตัวแทนจากศูนย์คนไร้บ้าน

โจทย์ของการออกแบบคือเพื่อออกแบบบอร์ดเกมสำหรับให้บุคคลทั่วไปที่แวะไปเยี่ยมชมศูนย์ฯ ได้ทดลองเล่นเพื่อให้เข้าใจวิถีชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของคนไร้บ้านมากขึ้น แทนการบรรยายปกติที่มักกินเวลานาน

เราเริ่มต้นกันด้วยการสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูลจากตัวแทนคนไร้บ้านที่มาจากศูนย์ฯ ถามตั้งแต่เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ สาเหตุของการเป็นคนไร้บ้าน ความยากลำบากในการใช้ชีวิต/ประกอบอาชีพ ไปจนถึงสิ่งที่พวกเขาอยากบอกกับสังคม

ข้อมูลที่น่าสนใจมีตั้งแต่
– คนที่ไม่มีบัตรประชาชนมักถูกตำรวจเหมารวมว่าเป็นต่างด้าว
– คนไร้บ้านที่อาศัยนอนตามที่สาธารณะมีความเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกายค่อนข้างมาก
– ศูนย์คนไร้บ้านมีทั้งแบบเปิดและแบบปิด มีข้อดีข้อเสียต่างกัน เช่น ศูนย์ปิดเป็นของรัฐ อยู่ฟรีมีน้ำมีอาหารให้ แต่ต้องเข้าออกเป็นเวลา กลางคืนออกไปเก็บของมาขายไม่ได้
– คนไร้บ้านอยากให้สังคมมองพวกเขาว่าเป็นมนุษย์เหมือนกัน (ฟังแล้วก็สะท้อนใจ)
– พวกเขาต้องการโอกาสในการทำงานรับจ้างทั่วไปที่พวกเขาสามารถทำได้
เป็นต้น

จากนั้นเรามีเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการออกแบบเกมเพื่อเล่าเรื่องดังกล่าว

เราคุยกันในกลุ่มย่อยเพื่อกำหนดเป้าหมายของการออกแบบเกม ว่าอยากให้ผู้เล่นรู้สึกอย่างไรหลังจากเล่นจบ

คำตอบคือเราต้องการให้ผู้เล่นเข้าใจถึงความยากลำบากและความแร้นแค้นในการใช้ชีวิตของคนไร้บ้านเหล่านี้

เราเลือกให้ “การซื้อบ้าน” เป็นเป้าหมายของเกม ใครซื้อบ้านได้ก่อนคนนั้นชนะ (บ้านเป็นสัญลักษณ์ของการเลิกเป็นคนไร้บ้าน)

เรากำหนดแบบกะเอาคร่าว ๆ ให้บ้านมีราคา 20 บาท และผู้เล่นทุกคนซึ่งสวมบทเป็นคนไร้บ้านมีรายได้วันละ 1 บาทจากอาชีพเริ่มต้นของพวกเขา

เรากำหนดให้ทุกคนผลัดกันเล่นเป็นเทิร์น โดยใน 1 เทิร์นจะเลือกทำได้เพียงอย่างเดียวคือ
1. ทำบัตรประชาชน
เสียเงินครั้งละ 3 (ซึ่งต้องทำ 4 ครั้งและอยู่ในศูนย์ถึงจะได้บัตร)
2. เปลี่ยนที่อยู่
ถ้าเลือกอยู่ในศูนย์ปิดเสียเงิน 1 (ออกไปเก็บของกลางคืนไม่ได้) ศูนย์เปิดเสียเงิน 2 (ออกไปเก็บของกลางคืนได้) อยู่ตามที่สาธารณะไม่เสียเงิน (แต่เสี่ยงถูกทำร้ายร่างกาย)
3. ทำงานที่มีรายได้ดีขึ้น (ต้องมีบัตรประชาชน และ/หรือพักอยู่ในศูนย์)

แต่เหตุการณ์บางอย่างในชีวิตก็คาดเดาไม่ได้ เราก็เลยใส่กองการ์ดอีเวนท์เข้าไป เมื่อผู้เล่นเล่นเทิร์นของตัวเองจบครบ 1 รอบแล้วเราก็จะเปิดการ์ดอีเวนท์ออกมา 1 ใบ ซึ่งก็มีทั้งที่ให้คุณหรือให้โทษ (เป็นเงินในเกม) เช่น คนที่นอนในที่สาธารณะถูกตำรวจไล่, ทุกคนเจ็บป่วย ถ้ามีบัตรประชาชนไม่เสียค่ารักษาเพิ่ม, มีงานรับจ้างเข้ามาที่ศูนย์ เป็นต้น

เราพยายามเลือกรายละเอียดที่คิดว่าสะท้อนภาพความเป็นจริงมากที่สุด พร้อมกำหนดราคาสิ่งของต่าง ๆ ในเกมให้แพงและซื้อหาได้ยากเพื่อสะท้อนความแร้นแค้นในวิถีชีวิตของคนไร้บ้าน แล้วก็บังคับให้ผู้เล่นต้องชั่งใจว่าจะเอาเวลา (action ในเกม) ที่มีจำกัดไปทำอะไรก่อน

จากนั้นเราก็ทำตัวทดลองเล่นแบบง่าย ๆ จากอุปกรณ์ที่ทางกลุ่มเถื่อนเกมเตรียมไว้ให้ (ซึ่งมีครบมาก) แล้วให้ตัวแทนจากศูนย์คนไร้บ้านได้ทดลองเล่นจริง ๆ ซึ่งทุกคนก็ดูจะชื่นชอบอยู่ประมาณหนึ่ง

หลังจบ workshop เรากล่าวขอบคุณกันและกัน ทั้งกลุ่มเถื่อนเกมที่ชวนพวกเราไปด้วยและกลุ่มตัวแทนจากศูนย์คนไร้บ้าน ก่อนจะปล่อยให้น้อง ๆ เจ้าหน้าที่ศูนย์คนไร้บ้านเอาเกมกลับไปพัฒนากันต่อ

เถื่อนเกมบอกให้เราตั้งชื่อเกมนี้เอาไว้ด้วย

เราตั้งชื่อเกมนี้ไว้ว่า
Homeless Homemore

(มีต่อ Part 2)

หมายเหตุ – สามารถไปทดลองเล่นตัว prototype กันได้ที่งาน…
ครบรอบ 15 ปี สสส ในวันที่ 3 สิงหาคม นี้ รายละเอียด
>>>> https://web.facebook.com/events/159817784567288/?acontext=%7B%22action_history%22%3A%22%5B%7B%5C%22surface%5C%22%3A%5C%22page%5C%22%2C%5C%22mechanism%5C%22%3A%5C%22page_upcoming_events_card%5C%22%2C%5C%22extra_data%5C%22%3A%5B%5D%7D%5D%22%2C%22has_source%22%3Atrue%7D

 

Leave a Comment